(โปรดมองข้าม Display รูปใหม่>>)

สวัสดีครับ ช่วงหลังๆ เจองานเข้ามากมาย ทั้งการเปลี่ยนรูปแบบบริษัทเต็มๆ งานที่เรียนป.โท ตัดผมทรงใหม่ (ไม่เกี่ยว!) ทำให้เว้นว่างจากการอัพบล็อกตัวเองนานมาก มองย้อนมาดูก็เห็นว่าล่าสุดนี่ช่วงเดือนกพ. นี่หว่า ฮา นี่เราติด FackBook งาน จนไม่ได้มาอัพนานขนาดนี้เรยหรือเนี่ย

ดังนี้ขอเริ่มหัวข้อใหม่ที่จะมาอัพเดทให้ได้อาทิตย์ละครั้งกับ Pick of the Week สำหรับช่วงนี้จะเป็นช่วงในรายการ Console Square เมื่อครั้งกระโน้น ที่คอย Review เกมเด่นๆ ทุกอาทิตย์ ในเมื่อรายการมันโดนยุบไปแล้ว ก็ขอใช้พื้นที่ส่วนตัวเล็กๆ ตรงนี้ นำกลับมาเขียนใหม่ในรูปแบบ Blog และทุกถ้อยคำในช่วง PoW นี้ก็จะมาจากความเห็นทักษพลล้วนๆ

Review เกมจากใจ ไร้ Sponsor ครับ

 สำหรับสัปดาห์แรกนี้ขอพูดถึงเกมทีี่มีประวัติยาวนานมาถึง 15 ปี กับ Command & Conquer 4 Tiberian Twilight

(กล่องขนาดกระชับมือ พร้อมหน้าปก 3 มิติ)

Command & Conquer 4 Tiberian Twilight

RTS , MMO(?)

PC

จัดจำหน่ายโดย: บริษัท Saluzi 

เหมาะสำหรับเยาวชน 18+

 

ก่อนที่จะพูดถึงตัวเกม C&C4 ขออธิบายเรื่องของระบบเกมที่เรียกว่า RTS (Real-time Strategy) ก่อนนะครับ สำหรับเกมแนว RTS เนี่ยเป็นเกมแนววางแผนการรบ ซึ่งรูปแบบของตัวเกมจะเหมือนกับเกมอย่างหมากรุก หรือ Miniture Game แต่ต่างกันตรง หมากรุกเป็นแนว Turn-Base หรือสลับกันเดินในขณะที่ RTS จะใช้การวางแผนและเดินหมากแบบ Real-Time เราสั่งการณ์พร้อมๆ กับฝ่ายตรงข้าม ซึ่งเกมแรกที่สร้างรากฐานให้เกมแนวนี้คือ Dune II the building of a dynasty ซึ่งผลิตโดยบริษัท Westwood  ในปี 1992

 

(Dune 2 เกมที่ใครเคยเล่น อายุน่าจะเฉียดๆ เบณจเพศเลยล่ะแคร๊ฟ)

ซึ่งตัวเกม Dune 2 ใช้ระบบ

 

สร้างฐาน=>เก็บทรัพยากร(Spice)=>ปั้มยูนิต=>ถล่มแม่งเลย

 

รูปแบบการเล่นแนวนี้จะเป็นรูปแบบที่เป็นมาตราฐานให้เกมแนว RTS มาจนถึงทุกวันนี้ตั้งแต่ Warcraft,Starcraft,C&C 9ล9

 

(ภาคแรกรุ่นปรับปรุงที่ออกมาให้กับ Win 95) 

 

ซีรีย์เกม C&C นี้ก็ถูกพัฒนาขึ้นโดยบริษัท Westwood เจ้าเก่า โดยสร้างเป็น Title เกมของตัวเอง โดยเป็นสงครามระหว่าง GDI (Unit สีเหลือง) สหพันธมิตรโลก และองค์การก่อการร้ายแต่เรียกตัวเองว่าผู้ปลดปล่อย นักสู้เพื่ออิสระภาพ Brotherhood of NOD (Unit สีแดง หืม......?) โดยทั้ง 2 ต่อสู้เพื่อแย่งชิงทรัพยากรลึกลับสีเขียวจากนอกโลกที่เรียกว่า Tiberian

 

 

(ไทเบอร์เรี่ยม มาหานะเธอว์.....Next Station Victory Monument....)

 

 

(การรบระหว่างเสื้อเหลืองและแดงเต็มรูปแบบ เมื่อ 17 ปีที่แล้ว) 

 

Serie C&C ภาคแรกประสบความสำเร็จอย่างงดงาม ด้วยการพัฒนาทั้งกราฟฟิคและการเล่นจาก Dune ทำให้ชื่อของ C&C กลายมาเป็น Title ใหญ่ของ Westwood จนมีการพัฒนาต่อทั้ง C&C:Red Alert หรือ C&C: General  Cut Scene ของเกมใน Serie C&C ก็เลือกใช้การแสดงของคนจริงทั้งหมด

 

 (VDO สรุปตำนาน C&C )

ด้วยประวัติอันยาวนานถึง 15 ปี Seir นี้ได้สร้างตัวละครที่น่าจดจำมากที่สุดคนหนึ่งของวงการเกมคือ Kane ธีรเดช ผู้นำฝ่ายเสื้อแดง Brotherhood of NOD ที่ชาญฉลาด เต็มไปด้วยเสน่ห์ และเล่ห์กล

 

(เราจะเรียกร้องความยุติธรรมโดยสันติ?)

การทำสงครามระหว่าง GDI และ NOD ดำเนินมาถึง 4 ภาค 3 Expansion ซึ่งมักจะบังคับให้จบลงด้วยความพ่ายแพ้ของพี่ Kane ที่มักโดนยิงให้ร่วงบ้าง ถล่มให้เละ หรือภาคแรกหนักสุดคือโดน ION Cannon (ปืนลำแสงจากดาวเทียม) สอยร่างแตก แต่เฮียแกก็ยังรอดมาให้เราฉงนได้ถึงทุกวันนี้

ในภาค 3 มีการเผยว่าแท้จริงแล้วแร่ Tiberian นั้นไซร้ มาจากมนุษย์ต่างดาวที่ชื่อว่า Scrin ซึ่งส่งแร่ Tiberian กระจายไปยังดาวต่างๆ แล้วจะกลับมาเก็บเกี่ยวภายหลัง

 

 (เอาไบก้อนมาฉีดก็ไม่กลัว)

 

แน่นอนว่าพี่มะนาวต่างดุ๊ดเราก็โดนสหบาทารุมยำให้หนีไปตั้งหลัก จนมาถึงภาคที่ 4 นี้ล่ะครับที่ทาง EA ได้ประกาศชัดเจนว่า ภาคนี้คือภาคสุดท้ายของตำนาน Tiberian....

(หรือจนกว่าจะออก Expansion เสริมมาหลอกแดร๊กส์เงินผู้เล่นอีกรอบ)

เอาล่ะครับมากันที่ Full Review ของนายทักษพลกัน

 

Story

 

 

 

เรื่องราวต่อจากภาคเสริมของ C&C 3:Kane's Wrath มาเป็น 10 ปีแบบงงๆ ในโลกที่แร่ Tiberian แพร่กระจุยกระจาย ควบคุมแทบไม่ไหว พื้นที่อยู่อาศัยก็ลดลงทุกทีๆ พี่ Kane ได้ร่วมมือกับ GDI (ไหนว่าพวกเมิงเกลียดกันปานจะกลืนกิน) เพื่อสร้าง TCN (Tiberian Control Network) เพื่อควบคุมการแพร่กระจายของแร่ Tiberian พร้อมกับจุดประสงค์ที่ซ้อนเร้นของ Kane

เนื้อเรื่องในโหมด Campaign เราจะเล่นเป็นนายพลนิรนาม(อีกแล้ว) ที่เข้ามาประจำการอยู่บนยานรบ โดยมีภารกิจต้องคุ้มครอง Kane จากฝ่าย NOD อีกกลุ่มที่เห็นว่า Kane เป็นคนทรยศ เมื่อเล่นไปได้ถึงจุดหนึ่งเราจะต้องเลือกว่าจะอยู่กับฝ่าย GDI ต่อหรือย้ายไปอยู่กับ Kane ในฝั่ง Nod จากนั้นเนื้อเรื่องจะเดินทางไปในเส้นเดียวกัน ผ่านเหตุการณ์ต่างๆ ขนานกัน เช่นฝ่าย NOD รับภารกิจให้จัดการยานแม่ของ GDI ในขณะที่ตอนเราเล่นเป็น GDI เราจะได้ภารกิจกู้ยานแม่

เราจะได้รับรู้เรื่องราวของเกมภาคนี้ผ่าน 7 Mission ของแต่ละฝ่าย กินเวลารวม 6-7 ชม.ก็จบได้(ทั้ง 2 ฝ่าย) 

 

เนื้อเรื่องมีการหักมุมตามปกติของเกมซีรีย์นี้ แต่กลับสร้างความรู้สึกกร่อยๆ พร้อมกับเพิ่มปมเข้าไปให้สับสนวุ่นวายจนต้องมานั่งคิดว่า

"สรุปเรื่องมันซับซ้อนซ่อนเงื่อนเพื่อนทรยศ หรือว่าแม่งสิ้นคิดวะ?"

ตอนเลือกฝ่ายก็จะเป็นตัวเราคอยบังคับบัญชาให้ภารกิจลุล่วง ไม่ว่าจะเล่น GDI หรือ NOD แต่เหตุการร์ที่เกิดขึ้นต่างๆ ยิ่งทำให้มาคิดว่า "เราไม่ต้องอยู่ตรงนั้น อีกฝ่ายก็จะทำภารกิจสำเร็จอยู่ดีนี่หว่า?" ซึ่งแตกต่างกับภาคที่ทั้ง 2 ฝ่ายต่างมีสุดยอดกุนซือ (ที่เราเล่น) อยู่ฝ่ายละคน

ยิ่งเล่นไปถึงฉากจบ ก็ยิ่งงงและสับสนเข้าไปใหญ่ และฉากจบของตัวเกมที่ว่าเป็นภาคสุดท้ายนั้นกลับไม่ยิ่งใหญ่อลังการดาวล้านดวงเท่าที่หลายๆ คนคาดหวัง (หรือตอกย้ำความสิ้นหวังของซีรีย์)

และแน่นอนว่าจบแบบรอดูต่อได้ในภาคเสริม........

.

.

.

/me ล้มโต๊ะ ไอ้ศาสตร์ร์ร์ร์ร์ (> x <)

 

Game Play