(โปรดมองข้าม Display รูปใหม่>>)

สวัสดีครับ ช่วงหลังๆ เจองานเข้ามากมาย ทั้งการเปลี่ยนรูปแบบบริษัทเต็มๆ งานที่เรียนป.โท ตัดผมทรงใหม่ (ไม่เกี่ยว!) ทำให้เว้นว่างจากการอัพบล็อกตัวเองนานมาก มองย้อนมาดูก็เห็นว่าล่าสุดนี่ช่วงเดือนกพ. นี่หว่า ฮา นี่เราติด FackBook งาน จนไม่ได้มาอัพนานขนาดนี้เรยหรือเนี่ย

ดังนี้ขอเริ่มหัวข้อใหม่ที่จะมาอัพเดทให้ได้อาทิตย์ละครั้งกับ Pick of the Week สำหรับช่วงนี้จะเป็นช่วงในรายการ Console Square เมื่อครั้งกระโน้น ที่คอย Review เกมเด่นๆ ทุกอาทิตย์ ในเมื่อรายการมันโดนยุบไปแล้ว ก็ขอใช้พื้นที่ส่วนตัวเล็กๆ ตรงนี้ นำกลับมาเขียนใหม่ในรูปแบบ Blog และทุกถ้อยคำในช่วง PoW นี้ก็จะมาจากความเห็นทักษพลล้วนๆ

Review เกมจากใจ ไร้ Sponsor ครับ

 สำหรับสัปดาห์แรกนี้ขอพูดถึงเกมทีี่มีประวัติยาวนานมาถึง 15 ปี กับ Command & Conquer 4 Tiberian Twilight

(กล่องขนาดกระชับมือ พร้อมหน้าปก 3 มิติ)

Command & Conquer 4 Tiberian Twilight

RTS , MMO(?)

PC

จัดจำหน่ายโดย: บริษัท Saluzi 

เหมาะสำหรับเยาวชน 18+

 

ก่อนที่จะพูดถึงตัวเกม C&C4 ขออธิบายเรื่องของระบบเกมที่เรียกว่า RTS (Real-time Strategy) ก่อนนะครับ สำหรับเกมแนว RTS เนี่ยเป็นเกมแนววางแผนการรบ ซึ่งรูปแบบของตัวเกมจะเหมือนกับเกมอย่างหมากรุก หรือ Miniture Game แต่ต่างกันตรง หมากรุกเป็นแนว Turn-Base หรือสลับกันเดินในขณะที่ RTS จะใช้การวางแผนและเดินหมากแบบ Real-Time เราสั่งการณ์พร้อมๆ กับฝ่ายตรงข้าม ซึ่งเกมแรกที่สร้างรากฐานให้เกมแนวนี้คือ Dune II the building of a dynasty ซึ่งผลิตโดยบริษัท Westwood  ในปี 1992

 

(Dune 2 เกมที่ใครเคยเล่น อายุน่าจะเฉียดๆ เบณจเพศเลยล่ะแคร๊ฟ)

ซึ่งตัวเกม Dune 2 ใช้ระบบ

 

สร้างฐาน=>เก็บทรัพยากร(Spice)=>ปั้มยูนิต=>ถล่มแม่งเลย

 

รูปแบบการเล่นแนวนี้จะเป็นรูปแบบที่เป็นมาตราฐานให้เกมแนว RTS มาจนถึงทุกวันนี้ตั้งแต่ Warcraft,Starcraft,C&C 9ล9

 

(ภาคแรกรุ่นปรับปรุงที่ออกมาให้กับ Win 95) 

 

ซีรีย์เกม C&C นี้ก็ถูกพัฒนาขึ้นโดยบริษัท Westwood เจ้าเก่า โดยสร้างเป็น Title เกมของตัวเอง โดยเป็นสงครามระหว่าง GDI (Unit สีเหลือง) สหพันธมิตรโลก และองค์การก่อการร้ายแต่เรียกตัวเองว่าผู้ปลดปล่อย นักสู้เพื่ออิสระภาพ Brotherhood of NOD (Unit สีแดง หืม......?) โดยทั้ง 2 ต่อสู้เพื่อแย่งชิงทรัพยากรลึกลับสีเขียวจากนอกโลกที่เรียกว่า Tiberian

 

 

(ไทเบอร์เรี่ยม มาหานะเธอว์.....Next Station Victory Monument....)