จากข่าวที่กระหึ่มกระโหมกันในช่องหลังนี้ในวงการเกมไทยคงไม่พ้น "Konami จับมือ Silver Coin เปิด Distributor ในไทย"

http://www.online-station.net/news/view.php?id=17073

แต่นั่นมันข่าวเกมคอนโซล

แต่ในวงการเกมออนไลน์ในบ้านเรารวมถึงภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้คงไม่พ้นข่าว Asiasoft เข้าตลาดหุ้น

ซึ่งแน่นอนครับว่าหลายคนที่เป็นเกมเมอร์อย่างเราๆ ท่านๆ จะได้ประโยชน์อะไร

 

ขอเกริ่นยาวๆ ซักมากๆ สำหรับข่าวนี้จริงๆ มาตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่ด้วยเหตุผลทางเศรษฐกิจและอื่นๆ อีกมากมายทำให้ "บริษัทมหาชน" อย่าง AS กลับไม่ขายหุ้นซักที หรือถ้าย้อนกลับไปมากกว่านั้นเราจะเห็นได้ว่าแผนงานนี้มีการเตรียมการมาหลายปีแล้วตั้งแต่ช่วง 4-5 ปีที่แล้วที่ AS เริ่มเข้าระบบ ISO ต่างๆ

การขยายฐานกลุ่มบริษัท จากบริษัทขายเกมกล่อง ไม่ค่อยต่างจากบริษัทอื่นๆ ที่จะเจ๊งๆ ด้วยรูปแบบตลาดแผ่นผีบ้านเรา ไปจนถึงการถือครองลิขสิทธิ์เกมกล่องอย่าง Half Life เพื่อจะได้ค่าลิขสิทธิ์เกม Counter Strike ไปจนถึงการเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่องของร้านเน็ต และ ระบบ Internet ภายในประเทศที่มาพร้อมกับเกมออนไลน์

เรียกได้ว่าถ้าไม่มีบริษัทนี้ ผมก็เชื่อว่าระบบหลายๆ อย่างของบ้านเราคงไม่เป็นอย่างนี้ทั้ง

-ระบบอินเตอร์เน็ตที่ต้องก้าวตามเกมออนไลน์ให้ทัน

-ระบบร้านอินเตอร์เน็ตที่พลิกจากร้านเข้าไปนั่งเล่น Pirch หรือนั่งเล่น Counter ก็กลายเป็นร้านเกมออนไลน์

-ระบบสังคมที่มีการตื่นตัวต่อวัฒนธรรมใหม่ รูปแบบสื่อบันเทิงใหม่ที่เข้ามา

โดยในปีที่แล้วมีโอกาสไปดูงาน Asia Game Conference ที่ Singapore ซึ่งแน่นอนว่าผู้ Support การเดินทางในครั้งนั้นคือทาง Asiasoft ไปนั่งทานข้าวโต๊ะเดียวก่ะคุณปราโมท เจ้าของฝ่ายบริหาร คุณเชอร์แมน แทน (หรือตัน เตียว ลิม) ผู้บริหารชาวสิงค์โปร์ (ซึ่งเป็นกันเองจนรู้สึกว่าไม่ใช่ผู้บริหารแต่เป็นลูกพี่มากกว่า) ก็เห็นถึงความสำเร็จในหลายๆ ประเทศ ซึ่งเริ่มต้นจาก บริษัทคนไทย ในเมืองไทย ที่ก้าวไปคุมตลาดเกือบทั้ง SE ASIA (ปัจจุบัน Asiasoft อยู่ถึง 4 ประเทศคือ ไทย สิงค์โปร์ มาเลย์ เวียดนาม และเชื่อว่ากำลังจะขยายเพิ่ม)

ในงาน Online Game Bussiness in Thialand Siminar ที่จัดขึ้นวันจันทร์ที่ผ่านมา ก็ได้ฟังรูปแบบ การพัฒนาของ AS รวมถึงอนาคตด้วย ซึ่งบอกได้เลยว่านี่จะกลายเป็นบริษัทที่ก้าวขึ้นมาบนเวทีระดับโลกได้อย่างสมภาคภูมิ

 

แล้ว Gamer จะได้อะไร?

คำถามนี้ก็ขอวิเคราะห์ส่วนตัวละกันครับ ในส่วนของตัวผู้เล่นเองผมเชื่อว่าคงไม่มีการเปลี่ยนแปลงเท่าไหร่ เพราะเท่าที่ผ่านมาบริษัทก็ได้เปลี่ยนแปลงเยอะมากๆ จากเมื่อ 5 ปีกว่าๆ ที่เคยเข้าไปคุยงาน จนถึงตอนนี้รู้สึกได้ถึงความแน่นของบริษัท แน่นที่ว่าหมายถึงนโยบาย การบริหาร ไม่ใช่คนแน่นคนเยอะแต่อย่างใด
ดังนี้สิ่งที่ AS เป็นในวันนี้เมื่อเข้าตลาดหุ้นแล้วก็คงจะไม่แตกต่างจากเดิม

 

อ้าวแล้ว Gamer จะได้อะไรที่มากกว่านั้นหรือเปล่า?

เมื่อ AS เข้าตลาดหุ้นแปลว่าเขาจะมีเงินทุนที่มากขึ้น เงินที่มาก คือทรัพยากรทื่มากขึ้น จากแผนงานที่เคยเห็นคือการสร้าง Content ขึ้นมาเอง หรือหน่วยงานของ AS ที่จะผลิตเกมเอง ถ้าจำไม่ผิดจะเป็น A Game หรือไงนี่แหละครับ ซึ่งนอกจากบริษัท Playpal ที่ร่วมมือกับพี่ นะนุศร (ชื่อผิดชัวร์ขออภัย) ที่เป็นผู้ผลิตโปรแกรมวินโดว์ปลาดาวมาก่อน

การสร้าง Content ขึ้นมาเองทำให้ AS กลายเป็นลักษณะของ ผู้จัดจำหน่าย และ ผู้ผลิตด้วย ซึ่งจะตีตลาดในวงกว้างกว่าเดิมทั้งในส่วนของ ผู้จัดจำหน่ายเฉพาะ และ ผู้ผลิต ที่จะส่งเกมออกไปตีตลาดที่อื่น แทนที่จะต้องไปลงทุนเปิดบริษัทเอง

มาถึงการบริการที่ทุกวันนี้ผมเชื่อว่าคงไม่มีใครชอบหรอกที่ บอทวิ่งพล่าน โปรเต็มเมือง ซึ่งเงินทุนที่มากขึ้น อาจจะทำให้ มีงบในการบริการที่มากขึ้น หรือสามารถที่จะก่อตั้งแผนกที่จะมาช่วยดูแลตรงนี้ได้มากขึ้น

นอกจากนี้เงินที่มากขึ้นหมายถึงการขยายตลาดที่ใหญ่ขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเปิด AS ที่ประเทศอื่น นั่นหมายถึงผลประโยชน์ของบริษัทที่มากขึ้น การเข้ามาของเกมออนไลน์ทำให้สาธารณูปโภคหลายๆ อย่างในประเทศนั้นๆ มีการพัฒนาขึ้น เพื่อรองรับเกม นั่นหมายถึงบริษัทอื่นๆ อาจจะไปลงทุนได้เช่นระบบอินเตอร์เน็ตการสร้างแฟรนชายน์ร้านเน็ตใหม่ๆ ในต่างประเทศ

สำหรับตอนนี้ถ้าถามว่าสรุปแล้วเกมเมอร์จะได้อะไร

ผมก็คงตอบว่า "รอดูก่อนเถอะ เพราะเงินที่เยอะขึ้น ทุกอย่างมันก็เป็นไปได้หมดแหละครับ"

 

ปล.1 ผมวิเคราะห์ตรงนี้ในฐานะของสื่อเกมคนหนึ่งเท่านั้น คงไม่อาจจะฟันธงว่ามันต้องเป็นงั้นโง้นงี้จริง ขนาดพยากรอากาศ มันยังไม่ค่อยจะตรงกันเลย

ปล.2 ผมก็ไม่ใช่แฟนของเกมในเครือ AS หรอกครับ ออกแนวไม่ค่อยชอบด้วยซ้ำนอกจาก RO ยุคบูมๆ แล้วผมไม่เคยเสียเงินให้บริษัทนี้เพิ่มเลย แต่ด้วยการร่วมมือกัน ผมยอมรับเลยว่าบริษัทนี้ทำงานกันมืออาชีพกว่าบริษัทอื่นๆ ที่เคยทำงานด้วยเยอะ

ปล.3 ผมไม่ใช่คนของ Asiasoft ดังนี้กรุณาอย่ามาบ่นเรื่อง AS ให้ฟังครับ

 

Credit ภาพจาก www.os.co.th และตาม Google ครับ

Comment

Comment:

Tweet

ช่วงนี้ธุรกิจเกมในบ้านเราโตไม่หยุดเลยแหะ

#7 By H i r o k i _ S a r u  on 2008-05-29 01:30

^
พี่ป้อเปลี่ยนชื่อเป็น "นนุสรณ์" แล้วครับ big smile
ช่วงนี้งดแตะวิกิพีเดีย ใครว่างเข้าไปแก้ไขได้เลยนะครับ

#6 By PaePae on 2008-05-28 19:35

มาเพิ่มเติมให้
ชื่อ "นุสรณ์ พจน์พิพัฒน์"
มือคีย์บอร์ด วงดิโอฬารโปรเจกท์
ทำภาษาไทยให้ไมโครซอฟท์ออฟฟิศ
ประธานบริษัทอัลกอลิทึม
ทำปลาดาวออฟฟิศ
http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%99%E0%B8%B8%E0%B8%AA%E0%B8%A3%E0%B8%93%E0%B9%8C_%E0%B8%9E%E0%B8%88%E0%B8%99%E0%B9%8C%E0%B8%9E%E0%B8%B4%E0%B8%9E%E0%B8%B1%E0%B8%92%E0%B8%99%E0%B9%8C

#5 By ob the air on 2008-05-28 18:54

รู้สึกตาคห.2ถ้ามีฟามเห็นเป็นลบอาจจะกระเทือนถึงหน้าที่การงานนะนั่น กรั๊กๆ
sad smile no comment จ๊ะ

#2 By Catkun on 2008-05-28 17:39

มาสนับสนุน ป.ล.2 ถึงผู้เล่นจะไม่ชื่นชอบการให้บริการของ AS เท่าไหร่ (รวมถึงผมด้วย ในฐานะผู้เล่น) แต่ถ้าดูการทำงานจริง ๆ แล้ว ความเป็นมืออาชีพของเอเซียซอฟท์สูงกว่าบริษัทเกมออนไลน์อื่น ๆ ขาดลอย (ในฐานะคนทำงาน และนักลงทุน)

#1 By PaePae on 2008-05-28 16:37