ใน Youtube นี่เป็นช่วงในรายการ Console Square ที่คัดออกมานะครับ

โดยบังเอิญว่าในเทปนั้นเป็น Console Square GTA Special เลยมีแมร่งหมดเลยตั้งแต่ Guru GTA สินค้าพิเศษ GTA  หรือเกมประจพำสัปดาห์ก็ Review GTA และเมื่อเป็น Scoop ครั้นจะยกประวัติ GTA มาก็กลัวว่าดูรายการเสร็จจะไปเปิดรถแท็กซี่ชาวบ้านแล้วขโมยมาขับ เลยขอเป็นเรื่อง ESRB ซะเลยน่าจะดีกว่า

ซึ่งแน่นอนครับ บทความนี้ปั้มเองก่ะมือ โดยอาศัย wikipedia และ เว็ปหลักมันมาดูข้อมูลประกอบ ส่วนที่มีในไทย เห็นแปลแล้วอ่านของ Eng ประกอบด้วยรู้สึกว่า ไม่ค่อยจะตรงเท่าไหร่แหะ เลยต้องนั่งแปลและเรียบเรียงเองทั้งหมดครับ

Script สำหรับคนขี้เกียจดู Tube

ตอนแรกทำบทพากย์ให้สาวน้องอีกคนที่เป็นนักพากย์ประจำรายการ http://look-khun.exteen.com/ แต่เนื่องจากเนื้อหามันดูโหดไปหน่อยเลยพากย์เองดีกว่าครับ กรั๊กๆ

สำหรับ The Scoop วันนี้ก็ขอเข้า Concept GTA 4 อยู่นะคะ อย่างที่เราทราบกันว่าเกมนี้เป็นเกมที่มีเนื้อหารุนแรง ไม่เหมาะกับเด็ก เอ๋แล้วเขาวัดกันยังไง The Scoop วันนี้มีคำตอบค่ะ

เกมที่มีการขายในอเมริกา ต้องผ่านการตรวจสอบจากองค์กรอิสระที่มีชื่อว่า Entertainment Software Rating Board หรือเรียกสั้นๆ ว่า ESRB ค่ะ ซึ่งESRB เริ่มจัดตั้งขึ้นในปี 1994 โดย Interactive Digital Software Association หรือตอนนี้เปลี่ยนชื่อเป็น Entertainment Software Association โดยเหตุผลหลักที่มีการจัดตั้ง ESRB เพราะในยุคนั้นความรุนแรงในเกมเริ่มมีการแพร่หลายอย่างเกม Mortal Combat ภาคแรก ที่เราเห็นการต่อกันแบบเลือดสาด

ซึ่งคณะกรรมการจะเป็นผู้ตรวจสอบว่าเกมแต่ละเกมนั้นมี Rating เหมาะสมกับผู้เล่นวัยไหนบ้างโดยแบ่งออกเป็น Rating ดังนี้ค่ะ

 

-EC หรือ Early Child แปลว่าเป็นเกมที่เหมาะสมสำหรับเด็ก โดยเนื้อหาภายในเกมจะไม่มีความรุนแรงเลย ซึ่งเหมาะสมกับเด็กตั้งแต่ 3 ขวบขึ้นไป ตามปกติแล้วเกมที่ได้รับเรตติ้งนี้จะเป็นเกมเพื่อการศึกษาเป็นหลักค่ะ

-E หรือ Everyone แปลว่าเป็นเกมที่มีเนื้อหาเหมาะสมกับเด็กตั้งแต่อายุ 6 ขวบขึ้นไป โดยจะแยกออกจาก EC เพราะอาจจะมีความรุนแรงที่เป็นภาพการ์ตูนเล็กน้อยหรือมีการใช้กำลังประเภทเกมกีฬาทั้งหลายค่ะ ซึ่งแน่นอนว่าเกมกีฬาที่ไม่ค่อยรุนแรง หรือเกมเครื่อง Wii ส่วนใหญ่จะอยู่ในเรตนี้ซะเยอะค่ะ

-E10+ หรือ Every 10+ เป็นเกมที่เหมาะกับเด็กตั้งแต่ 10 ขวบขึ้นไป โดยอาจจะเริ่มมีความรุนแรงหรือการใช้ภาษาที่อยู่ในระดับที่สูงขึ้นมา แต่ยังไม่นับว่าหยาบคายค่ะ

-T หรือ Teen เป็นเกมสำหรับวัยรุ่น ดดยต่างประเทศจะนับว่าเป็นเรตติ้งสำหรับเด็กอายุ 13 ขึ้นมา เนื้อหาข้างในก็เริ่มที่จะมีความรุนแรงที่มากขึ้น การใช้ภาษาที่หยาบคาย มุขตลกร้าย เลือด แต่ไม่ระดับเลือดสาดท่วมจอนะค๊ะ  และหมายรวมถึงการพนันหรือสิ่งที่เกี่ยวข้องกับการพนันภายในเกมด้วยค่ะ ถ้าเอาง่ายๆ ก็คงต้องมีข้อความว่า ผู้ปกครองโปรดพิจารณานั่นล่ะค่ะ

-M หรือ Mature จะเป็มเกมที่เหมาะสมกับวัยรุ่นอายุตั้งแต่ 17 ปีขึ้นไป คงคล้ายๆ กับที่บ้านเราจะขายบุหรี่ให้กับวัยรุ่นอายุเกิน 18 ปีนั่นล่ะค่ะ โดยจะมีความรุนแรงภายในเกม เลือดสาด เศษเนื้อกระจุย มีเนื้อหาส่อไปทางเพศ ฉากนู๊ด การใช้ภาษาที่หยาบคาย ซึ่งเกมที่เรามักเรียกกันว่าเกมแนว Hard Core ก็จะมารวมอยู่ในกลุ่มนี้ล่ะค่ะ ถ้านึกไม่ ออกก็ลองนึกว่าละครหลังข่าวหลายๆ เรื่องเข้าเรตติ้งนี้หมดล่ะค่ะ ซึ่งเกมในกลุ่มนี้ร้านเกมส่วนใหญ่ตามห้างอย่าง Wall mart จะเข้มงวดกับเรตติ้งมากๆ ค่ะ ใครคิดจะไปแอบซื้อ ต้องเจอตรวจบัตรก่อน ไม่อดชัวร์

- AO หรือ Adult Only จะเป็นเกมที่ไม่เหมาะสมกับคนที่อายุต่ำกว่า 18 ปี หรือเรียกได้ว่าเป็นเรตติ้งระดับสูงสุดนั่นเองค่ะ ซึ่งโดยมากจะมีเนื้อหาที่รุนแรงอย่างยิ่ง มีฉากการร่วมเพศ โดยเกมที่ได้รับเรตนี้ส่วนใหญ่เป็นเกมที่ถูกพัฒนาลงบนเครื่องคอมพิวเตอร์มากกว่าค่ะ เพราะทางบริษัทเครื่องเกม Console ยักษ์ทั้ง 3 เครื่องประกาศกร้าวเลยว่าจะไม่ยอมให้มีเกมเรตนี้ลงในเครื่องของตัวเองเด็ดขาด ในขณะที่บางเกมเมื่อโดนเรตนี้เข้าไปก็ต้องปรับเนื้อหาของเกมให้เบาลงเพื่อไปรับเรตอื่นแทนค่ะ นอกจากการโดนแบนบนเครื่อง Console แล้วร้านค้าหลายร้านก็ไม่ขายด้วย ถ้าอยากจะซื้อก็คงต้องเป็นร้านที่จัดไว้เฉพาะขายสินค้าสำหรับผู้ใหญ่ค่ะ ดูแตกต่างจากบ้านเราดีนะค๊ะที่เกมแนวๆ นี้ก็เห็นวางหรา แถมยังมีคนเดินมาทักเลยว่า เกม H ไหม๊พี่

-เรตสุดท้ายคือเรต RP หรือ Rating Pending ค่ะ แปลเป็นไทยเลยก็คือ กำลังรอให้คณะกรรมการพิจารณาเรตติ้งอยู่ โดยมากจะเป็นเกมที่อยู่ในขั้นตอนพัฒนามากกว่าค่ะ

 

                โดยคณะกรรมการเรตติ้งอย่าง ESRB นั้นถึงแม้ว่าจะจัดเรต แต่ก็ไม่ได้เป็นคณะกรรมการเซ็นเซอร์แบบบางประเทศนะค๊ะที่ไล่เอายาหม่องป้ายทับบุหรี่หรือเบลอปืนจ่อหัว เพราะหน้าที่หลักคือการให้เรตติ้งเท่านั้น เกมไหนจะวางจำหน่ายก็จะมีคณะกรรมการซึ่งประกอบด้วยพนักงานประจำขององค์กรนี้ รวมไปถึงอาจารย์ แม่บ้าน ศาสตราจารย์ ผู้เชี่ยวชาญ และเดินดินกินกลางทรายแบบเราๆ ท่านๆ ค่ะ เกมไหนดูแล้วรุนแรงก็จัดเรตไป ซึ่งจะมีผลกับยอดขายของค่ายเกมเองด้วย เพราะยิ่งเรตติ้งต่ำ แปลว่าผู้บริโภคจะมากขึ้น ถ้าโดนเป็น Adult Only ไป โดนไปขายตามซอกตามหลืบก็คงไม่ไหวใช่ไหมล่ะค๊ะ ดังนั้นการมาบังคับว่าต้องเซ็นเซอร์ตรงนั้น ตรงโน้น ตรงนี้ไม่มีใน ESRB ค่ะ ไม่เหมือนกองเซ็นเซอร์หนังเซ็นเซอร์รายการทีวีแน่นอนค่ะ

                สำหรับเรื่องเรตติ้งเกมในบ้านเราในวันนี้เรียกได้ว่าไม่มีผล แถมผู้ปกครองหลายๆ ท่านกลับปล่อยปะละเลยด้วยซ้ำ เพราะเห็นหลายๆ ทีเหมือนกันนะคะที่คุณแม่มาซื้อเกม GTA หรือเกมที่รุนแรงเพียงเพราะลูกอายุ 5 ขวบอยากเล่น เอาเข้าไปสิค๊ะ แถมร้านเกมก็ไม่สนใจเรื่องเรตติ้งก็ขายให้ อันนี้เห็นก่ะตาเลยค่ะ บางทีเราจะไปโทษเกมอย่างเดียวก็ไม่ได้ แต่มันขึ้นอยู่การดูแลเอาใจใส่ของครอบครัวกันด้วย อันนี้ฝากย้ำเตือนกับผู้ปกครองด้วยนะค๊ะ

                แต่มาถึงตรงนี้ก็ไม่ได้แปลว่ามีแต่ข่าวร้ายนะค๊ะ เพราะกองเรตติ้งเกมของประเทศไทยกำลังจะมีขึ้นเร็วๆ นี้แล้วค่ะ โดยข่าวลือนี้อาจจะออกมาซักพักนึงแล้วแต่ทางรายการยืนยันว่ามีจริงเพราะมีทีมงานได้เข้าร่วมการประชุมด้วยค่ะ ซึ่งจะออกหัวออกก้อยนั่นก็คงต้องรอดูกันต่อไปล่ะค่ะ แต่ที่แน่ๆ ขออย่ามานั่งไล่แบนไล่เซ็นเซอร์ แต่เพียงอย่างเดียวเลยน๊า สาธุ....

////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////

 

เสริมหน่อยละกันครับ

สำหรับเหตุการณ์ที่บอกว่าเจอแม่ซื้อให้ลูก 5 ขวบเล่น อันนั้นคือของจริงครับ

และที่สดๆ ร้อนๆ คือ อยู่ที่ร้านเพื่อน มีแม่คนนึงมาพร้อมก่ะลูกออกแนวใส่ชุดเหมือนคนมีเงิน ดูมีการศึกษาสุดๆ แต่พอจะซื้อเกม ลูกก็บอกว่าจะซื้อเกม GTA ไอ้เราก่ะทางร้านเพื่อนก็เตือนกันแทบตายเลยว่า

"เกมนี้ไม่เหมาะสมสำหรับเด็ก"

คุณแม่ก็พูดว่า "ไม่เป็นไร ปกติให้เขาเล่นเกมโหดๆ อยู่แล้ว"

ทักษพล ถึงก่ะอึ้งขอรับ ครือ.......อา......เออ........ อืม......... ทำไมถึงปล่อยปะละเลยงั้นล่ะครับ

คือเรตติ้งมีไว้เพื่อควบคุมว่าเกมหรือสื่อไหนเหมาะสมกับคนอายุเท่าไหร่ ยอมรับครับว่าเกมเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้จิตใจรุนแรงได้ เพราะเราได้มีส่วนร่วมกับความรุนแรงนั้นๆ ต่างกับดูทีวีที่แม้จะรุนแรง "แต่ในขณะนั้นๆ" เราเป็นคนดูไม่ใช่ผู้กระทำ

การปลูกฝังเรื่องความรุนแรงในสังคม การโกหกฉ้อฉล หรือการหักหลังให้กับเยาวชนเนี่ย ผมว่าเป็นเรื่องดีที่จะให้เขาเข้าใจความเป็นจริงในสังคม(ที่เน่าเฟะของโลกใบนี้) แต่เราควรปลูกฝังเรื่องอย่างนี้ให้ในวัยอันสมควรครับ ไม่ใช่ไปสอนเขาตั้งแต่ยังเด็กๆ

สิ่งที่ตามมาเมื่อเด็กก้าวร้าว หรือก่อปัญหาขึ้นหน้า 1 ผมเชื่อว่าสังคมเรา ไม่สิ ทุกสังคมพยายามหาแพะรับบาปครับ แพะที่ไม่ใช่ตัวเอง แพะที่เหมาะสมที่สุดก็คงไม่พ้นสิ่งที่เรียกว่าเกมครับ ใครอยากจะมาโทษตัวเองล่ะครับว่า ปล่อยให้ลูกเล่นเกมรุนแรง หรือเป็นคนซื้อเกมให้ก่ะมือ รวมไปถึง ไม่มีเวลาให้ครอบครัว เลยปล่อยให้ลูกนั่งเล่นเกมไป เพราะมันจะได้อยู่ก่ะที่นิ่งๆ ไม่โวยวาย ไม่ขยับ ไม่เล่นซน 

ใน US มี ESRB ที่คอยจัดเรตติ้ง ที่ยุโรปมี PEGI ของญี่ปุ่นก็มีของเขา แต่ที่น่าตลกคือแม้ว่าเราจะจัดเรตติ้งแล้วความรุนแรงที่เกิดขึ้นจากเกมมันก็ยังคงมีอยู่ และเกิดขึ้นกับวัยที่ไม่เหมาะสมด้วยอันเนื่องจากการละเมิดข้อห้ามนี้

สำหรับประเทศไทยเราก็กำลังจะมีกองจัดเรตติ้งเกมครับ อันนี้คอนเฟิร์มเพราะทีมงานได้รับเชิญให้ไปฟังบรรยายมาแล้ว

แต่ปัญหาเหมือนเดิมคือ องค์กร หน่วยงานรัฐไม่มีใครที่เข้าใจวัฒนธรรมใหม่ๆ กองเรตติ้งกองนี้ก็เหมือนแค่การรวมกลุ่มคนที่เข้าใจแต่ไม่มีอำนาจ ส่วนคนที่มีอำนาจไม่เข้าใจ

 ก็หวังว่าการจัดเรตติ้งในบ้านเรา ก็หวังว่าจะมีส่วนไปถึงเรื่องอื่นๆ ด้วยนะครับ ทั้งจัดระบบการขายแผ่นผี หรือว่าเรื่องอื่นๆ

แหม๋ตอนบุหรี่ก็มีจัดเรตติ้งได้ ทำไมก่ะแค่เกม จะแพ้ล่ะเนี่ย

ปล.1 หวังว่าจะไม่ไล่แบนเกมนะครับ

ปล.2 หวังว่าจะไม่มี"กลุ่มคนไม่อ่านเว็ป"มานั่งเป็นคณะกรรมการด้วยนะครับ

Comment

Comment:

Tweet

I like game gta มาก

#17 By save007 (125.25.214.61) on 2008-07-02 16:48

ผมชอบเกมgtaมากแต่อยากให้มีสูตให้มากกว่านี้แต่ผมก็ชอบ

#16 By save (125.25.214.61) on 2008-07-02 16:47

เหมือนจะเป็นคนดีน่ะพี่เนี้ยbig smile

#15 By black lamp (125.24.156.92) on 2008-05-23 23:23

พวกมองโลกแคบน่ะอ่านเว็บไม่เป็นหรอกครับ...

#14 By on 2008-05-21 23:45

ไม่ต้องห่วงครับ กลุ่มคนไม่อ่านเว็บ มาแน่นอน angry smile

#13 By ตุ้ย since 2006 on 2008-05-21 23:00

Game Fear เกมนี้ผมเล่นแล้วไม่มันเท่าไร
Dคับ
ชื่อโอ๊ดครับ
ยินดีที่ได้รู้จักopen-mounthed smile

#11 By is>am>are on 2008-05-20 22:36

Dคับ
ชื่อโอ๊ดครับ
ยินดีที่ได้รู้จักopen-mounthed smile

#10 By is>am>are on 2008-05-20 22:35

ละครหลังข่าวนี่ บางเรื่อง เรทAO นะ ผมว่า เอิ้กๆ
บ้านเราคงจะชินกับเรื่องพวกนี้นะครับ เลยไม่สนใจเรื่องพวกนี้ เพราะเห็นอยู่ทุกวันหลังข่าวอยู่แล้ว
ส่วนเรื่อง เซนเซอร์ในบ้านเรา ผมว่า อย่าไปสนใจอะไรคนพวกนี้มากเลยครับ เห็นการทำงานแล้วเหมือนคนปัญญาอ่อนทำงานซะมากกว่าHot!

#9 By berserkrabbit on 2008-05-20 21:14

จริง ๆ ถ้าจัดให้เป็นระเบียบระบบ(แบบไม่ปัญญาอ่อน)
เวลาผลิตงานออกมา มันจะได้มีความชัดเจนไปเลย ว่าเป้าหมายคือใคร ไม่ต้องมาเปิดประเด็นถกเถียงกันเป็นราย ๆ แล้วก็หาแพะรับบาปไปเป็นราย ๆ แบบนี้

/me ไปแบบมึน ๆopen-mounthed smile

#8 By rokjitjung on 2008-05-20 16:55

อย่างน้อย Rating ก็มีไว้ให้ "เด็กและผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ" ไว้เลือกสื่อที่ตัวเองจะเสพได้อยู่ครับ

ส่วนพวกที่ไม่สนใจวันหมดอายุ เครื่องหมาย อย. ส่วนประกอบวัตถุดิบ ฯลฯ นั้น มีมานานมากแล้ว คนกลุ่มนี้ ต่อให้ติดเครื่องหมายเทวดาขนาดไหน ก็ไม่สนใจครับ

#7 By chubby on 2008-05-20 16:39

เกม PC เดี่ยวนี้มีเรตติ้งแปะไว้เป็นภาษาไทยแล้ว
เช่น Rainbow 6 vegas เขียนไว้ว่าเหมาะสำหรับ18ปีขึ้นไป แต่เวลาจะซื้อจริงๆร้านไม่ถามอายุเลยครับ จะ
ขายอยู่เดียวcry
Hot!

#6 By theflym on 2008-05-20 16:17

คิดเหมือนกันเลยกับโปจิ......

เคยเห็นมากับตา คนดูมีความรู้มีการศึกษาแต่ให้ลูกเล่นซื้อไอ้เกมแบบเนี้ย

การแบ่งเรตติ้งหนังแล้วยังมีหนังที่ฝ่าเรตติ้งให้คนดู
การแบ่งเรตติ้งช่องทีวีแล้วก็ยังจะมีละครน้ำน่าแหกกฏเรตติ้ง
การแบ่งเรตติ้งเกมแล้วคนไม่แยแสกับระบบเรตติ้งเกม

สิ้นหวังแล้ว!!! ไอ้การแบ่งเรตติ้งที่มันไม่ได้ส่งผลอะไรต่อการตัดสินใจทำให้ฉันสิ้นหวังแล้ว!!!!!

/me ไปยืดส่วนสูง
ชอบตรงตัวหนังสือหนา อธิบายได้ตรงสุดๆค่ะ

เมื่อถึงเวลาเำกิดเรื่องอะไรขึ้น ผู้ใหญ่จะออกมาโทษสื่อเสมอ ไม่ว่าจะเป็นเกม หนังสือการ์ตูน กระทั่งขนมมันยังโทษมาแล้ว ผู้ใหญ่ไม่เคยยอมรับความความจริงและไม่เคยคิดที่จะยอมรับ

แล้วจะให้เด็กดีได้อย่างไร

เจี๋ยเคยดูรายการที่เขานำนักจิตวิทยาเด็กมาออก เขาก็บอกคำเดียวว่า "ให้ผู้ใหญ่ลองมองย้อนดูตัวเอง" แค่นี้จริงๆ ถ้างั้นเจี๋ยก็เป็นนักจิตวิยาเด็กได้เหมือนกัน

ทว่า

มันก็แค่นั้นจริงๆ
Hot!
Hot! Hot! Hot!
สำหรับเรื่องนี้พูดได้คำเดียวว่า คนไทยมองอะไรง่ายๆนะ.. คือไม่ได้ว่าเข้าข้างเด็ก เเต่จาก เด็กคนหนึ่งที่บ้าของพวกนี้มาตั้งเเต่ ไม่ประสีประสานั้น รู้สึกว่า เด็กที่มีสัมพันธ์เกี่ยวข้องกะตรงนี้ จะมีความคิดที่ไกลกว่าเด็กปิดเเคบ ไม่รู้สิ....เอาง่ายๆ

เด็กบ้าการ์ตูนเล่นเกมส์ จะสามารถคิดอะไรมากกว่าที่มองเห็น หรือคิดล่วงไปได้ 1 ก้าว กว่าเด็กที่ไม่ได้ สัมผัสกับเกมส์การ์ตูน(จากเรื่องจริงค่ะ ในฐานะนักเรียน ร่วมทำงานกลุ่มคนหนี่งน่ะนะ)

ส่วนเรื่องคุณเเม่นั่น เเอบสะใจค่ะ ที่จริงก็ไม่ได้ว่าเเม่เเกโง่(เเรงไปไหม)นะ เเต่คือ ชอบอ่ะเเม่เเบบนี้ !!~ ฮ่าๆๆ(แหมพี่หมา ป๊านู๋ยังให้ดูหนังขบวนการมาตั้งเเต่ยังไมใข้โรงเรียนเลย นี่นา)

#3 By ハヤ on 2008-05-19 22:54

เมืองไทยยังไม่เปิดกว้างครับ เเละยังไม่รู้ว่าเมื่อไหร่เลย

ตอนนี้ทำอะไรไม่ได้ สงสัยต้องรอพวกเเก่ๆเขาตายให้หมดก่อน
เราถึงจะมีสิทธิ์เปลี่ยนเเปลงมั้ง question

Hot! Hot! Hot!

#2 By Lastwaltz on 2008-05-19 22:07

เรื่องจัดระเบียบเรตติ้งถ้าให้คนไม่รู้เรื่องแต่มีอำนาจมาควบคุมก็คงเหมือนจัดเรทหนังอีกแหละ
ส่วนคุณแม่ที่ซื้อเกมส์ให้ลูกนี่คิดอะไรอยู่หนอ?sad smile

#1 By wesong on 2008-05-19 22:02